357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocthuysi.com.vn

Top 8 món ăn nhất định phải thử khi du học tại Thuỵ Sĩ

Mục lục bài viết

    Đến du lịch tại một vùng đất, một đất nước mới, ngoài những địa điểm tham quan ấn tượng, những công trình kiến trúc hay khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời, khám phá ẩm thực chắc chắn luôn là hoạt động nằm trong kế hoạch du lịch của bạn. Mỗi nền ẩm thực của mỗi nơi sẽ có những nét đặc trưng riêng nên bất kì ai cũng sẽ tò mò và mong muốn được nếm thử. Nếu bạn là một “chiến thần ẩm thực" thì Thuỵ Sĩ sẽ là một điểm đến lý tưởng cho bạn.Sau đây Phuong Nam Education sẽ giới thiệu top 8 món ăn đặc trưng của Thụy Sĩ mà bạn phải thử khi du học tại đây.

    Giới thiệu về nền văn hóa Ẩm thực của Thụy Sĩ

    Ẩm thực Thụy Sĩ thực sự có khả năng gây thương nhớ đối với ai đã ăn thử chúng. Tuy không phải là nền ẩm thực nổi tiếng bậc nhất trên thế giới nhưng những món ăn của đất nước này thực sự rất biết cách níu chân du khách bởi hương vị tuyệt vời. Mang nhiều nét ẩm thực từ nhiều vùng miền, quốc gia khác như Pháp, Đức và Ý là một trong những đặc trưng tiêu biểu của nền ẩm thực Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng có riêng cho mình những điểm đặc trưng mà chỉ khi đặt chân đến quốc gia này bạn mới có cơ hội nếm thử. Đất nước Thụy Sĩ được chia thành 26 bang cho nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn các món ăn truyền thống khi đến bất kỳ vùng nào trên quốc gia này. 

    Ẩm thực Thuỵ Sĩ rất đa dạng và phong phú

    Ẩm thực Thuỵ Sĩ rất đa dạng và phong phú

    Với nguồn gốc nông nghiệp, ẩm thực Thụy Sĩ thường có xu hướng ưu tiên sử dụng những nguyên liệu đặc trưng của nghề nông là khoai tây và phô mai. Mặc dù vậy, những nguyên liệu đơn giản ấy sẽ trở nên những món ăn “gây thương nhớ” qua bàn tay chế biến tài hoa của đầu bếp. Người Thụy Sĩ luôn hiếu khách và thân thiện. Do đó, bạn sẽ cảm thấy mình đang lạc vào “vùng đất tốt lành” khi được tận hưởng không gian yên bình và thưởng thức nền ẩm thực phong phú mà bình dị vô cùng khi làm khách ở đây. 

    Những món ăn đặc trưng của Thuỵ Sĩ mà bạn nhất định phải thử

    Phô mai Fondue

    Dường như món phô mai Fondue nghe có vẻ nhàm chán để nằm trong danh sách những món ngon Thuỵ Sĩ nhưng đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất của đất nước Thụy Sĩ. Trong nhiều thế kỷ qua, phô mai Fondue là món ăn giúp người Thụy Sĩ có thể tồn tại ở miền núi những tháng ngày mùa đông lạnh giá. Ngày nay, đây là một trong món ăn đặc trưng của Thuỵ Sĩ nên luôn có trong căn bếp của bất kỳ người dân ở đây và các du khách nào đến đất nước này cũng phải thử qua và mua về làm quà. 

    Những “con nghiện" phô mai sẽ không thể cưỡng lại món phô mai Fondue

    Những “con nghiện" phô mai sẽ không thể cưỡng lại món phô mai Fondue

    Phô mai Fondue là một món ăn làm từ phô mai tan chảy (dạng phô mai gruyère và emmentaler) cùng với các thành phần khác chẳng hạn như tỏi, rượu vang trắng, một ít bột ngô và kirsch (rượu anh đào). Phô mai Fondue được phục vụ trong một nồi gốm đặc biệt gọi là caquelon, với một đầu đốt nhỏ bên dưới nó để giữ cho fondue ở nhiệt độ không đổi và ăn kèm với bánh mì. Vào tiết trời mùa đông giá lạnh, được ngồi trong không gian ấm cúng, xiên từng khối bánh mì nhỏ vào dĩa, nhúng vào phô mai nóng rồi thưởng thức, đây quả là một trải nghiệm mà các bạn du học Thuỵ Sĩ không nên bỏ lỡ.

    Papet Vaudois 

    Xuất xứ từ bang Vaud và trở thành món ăn đặc trưng của vùng, Papet Vaudois mang một hương vị khó quên cho những ai đã nếm qua một lần. Hỗn hợp khoai tây, tỏi tây hầm trong một vài giờ. Sau khi thành hỗn hợp sền sệt, người ta sẽ đặt những cây xúc xích béo ngậy lên đó và thưởng thức. Ngoài ra, người ta sẽ vào hỗn hợp đó thêm bơ hoặc dầu ô liu, rượu vang trắng, nước dùng thịt bò, kem, với bắp cải, hạt nhục đậu khấu, cùng với những loại gia vị để nấu trong một giờ, tùy độ mềm của nguyên liệu mà cho vào trước hay sau. Đây là một trong những món ngon Thuỵ Sĩ mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch đến đây.

    Papet Vaudois

    Papet Vaudois mang một hương vị khó quên

    Rosti

    Rosti là một trong những món ăn quốc gia mang tính biểu tượng của Thụy Sĩ. Mặc dù không ai biết món rosti đầu tiên được ra đời khi nào, nhưng những người nông dân ở bang Bern theo truyền thống sẽ ăn nó vào bữa sáng. Bây giờ bạn có thể tìm thấy món rosti trên khắp đất nước và trong khắp các bữa ăn ở Thuỵ Sĩ.

    Rösti được làm bằng cách chiên (hoặc đôi khi nướng) khoai tây theo hình những miếng tròn. Khoai tây sẽ giòn ở bên ngoài nhưng bên trong lại mềm mại và tan chảy. Đôi khi bên trong khoai tây còn có chứa thịt xông khói, hành tây, phô mai và cả táo. Món này được ăn như một món ăn kèm với trứng rán và rau bina hoặc xúc xích có tên là fleischkäse. Các bạn du học Thuỵ Sĩ có thể ăn món này như một món ăn sáng vừa ngon, vừa đầy đủ dưỡng chất để chuẩn bị cho một ngày học tập thật hiệu quả.

    Món bánh Rosti thường được ăn vào buổi sáng

    Món bánh Rosti thường được ăn vào buổi sáng

    Roasted Flour Soup (Súp bột nướng)

    Nếu bạn là người yêu thích súp, đừng rời Thụy Sĩ mà không nếm thử món súp tuyệt vời này. Món súp này được nấu đầu tiên ở vùng Besal thuộc dãy Alps. Người ta nói rằng đầu bếp đã quên món ăn trong lò nướng khiến cho nó có màu nâu. Roasted Flour Soup được nấu từ bơ, bột mì, thịt bò và Gruyere nghiền. Điểm đặc biệt của món súp là nó có màu nâu và mùi cháy của món ăn. Đặc trưng của món ăn này hương vị rang đó và cũng chính hương vị này khiến nó trở thành một trong những món nổi tiếng nhất trong danh sách các món ăn đường phố ở Thụy Sĩ.

    Roasted Flour Soup

     Roasted Flour Soup đem lại hương vị hoàn toàn mới so với các món súp thông thường

    Raclette

    Raclette là một món ăn địa phương độc đáo trong nền ẩm thực Thuỵ Sĩ được làm từ phô mai địa phương. Bước vào các khu vực đồi núi, bạn sẽ được chào đón bằng hương thơm của pho mai raclette nóng chảy. Xuất xứ từ bang Valais, raclette là một loại phô mai địa phương thường được nướng từ từ trên lửa, với từng lớp từng lớp phô mai nóng chảy đắp lên khoai tây luộc, dưa chua và hành tây. Đây là một trong những thực phẩm địa phương phổ biến nhất của Thụy Sĩ. 

    Raclette cũng là một món ăn được làm từ phô mai

    Raclette cũng là một món ăn được làm từ phô mai

    Zurchergeschnetzeltes 

    Chuyến du lịch Thuỵ Sĩ sẽ không trọn vẹn nếu không thưởng thức món Zurchergeschnetzeltes. Đây là món ăn mang tính biểu tượng của quốc gia Thuỵ Sĩ, thường có mặt trong bữa trưa thịnh soạn vào mùa đông. Món ăn sẽ được làm từ các dải thịt bê và đôi khi là gan bê và nấu chung với nấm, hành tây, rượu và kem. Món này thường được ăn với rösti, mì hoặc gạo. Hỗn hợp sốt kem trộn với rượu trắng mang đậm chất Thuỵ Sĩ chắc chắn sẽ làm bùng lên vị giác của bạn đấy!

    Zurchergeschnetzeltes

    Zurchergeschnetzeltes cũng là 1 món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Thuỵ Sĩ

    Tartiflette  

    Tartiflette xuất hiện đầu tiên tại biên giới Pháp - Thụy Sĩ ở khu Haute-Savoie, quê hương của phô mai Reblochon. Mặc dù phô mai có từ thế kỷ 16 nhưng món tartiflette được ra đời vào những năm 1980 bởi công đoàn Reblochon. Ngày nay, tartiflette là món ăn phổ biến tại hầu hết các khu nghỉ dưỡng, trượt tuyết, đặc biệt là những khu nghỉ dưỡng ở Swiss-Romande. 

    Món tartiflette là sự kết hợp khoai tây cắt lát mỏng cùng với những miếng thịt xông khói, hành tây chiên và phô mai Reblocohon kem béo ngậy. Nếu phô mai là món ăn yêu thích của bạn, thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ Tartiflette. 

    Tartiflette mang đậm hương vị của Thuỵ Sĩ

    Tartiflette mang đậm hương vị của Thuỵ Sĩ

    Phô mai Vacherin Mont D’Or

    Chỉ có ở Thụy Sĩ, phô mai mới có theo mùa. Mặc dù đã ra đời hơn một thế kỷ, Mont-d’Or Vacherin chỉ xuất hiện trong các cửa hàng phô mai trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 khi những ngọn núi phủ đầy tuyết. Loại phô mai mềm và thơm nồng này được làm từ sữa bò tại những ngôi làng vùng Jura, Thuỵ Sĩ. Vacherin Mont D’Or được nấu với rượu vang trắng và tỏi trên gỗ. Món này thường ăn kèm với khoai tây luộc ấm và là một món “must-try" trong mùa đông giá lạnh. Đây là một món ăn đường phố các bạn du học Thuỵ Sĩ nhất định phải thử.

    Mont-d’Or Vacherin chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9

    Mont-d’Or Vacherin chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9

    Đến với Thụy Sĩ, một đất nước có truyền thống lâu đời và nổi tiếng thế giới về nhà hàng khách sạn đẳng cấp thì việc thưởng thức món ăn đặc sản nơi đây là điều chúng ta nhất định phải làm. Những ai có cơ hội du học tại đây nên nếm thử những món ăn đặc trưng của Thụy Sĩ để hiểu rõ hơn về ẩm thực, văn hoá và con người của đất nước mà bạn đang theo học nhé.

     

    Tags: Du học Thuỵ Sĩ, ẩm thực Thuỵ Sĩ, món ngon Thuỵ Sĩ, món ăn đặc trưng của Thuỵ Sĩ, du lịch Thuỵ Sĩ, những món ăn nên ăn khi đến Thuỵ Sĩ, món ăn truyền thống của Thuỵ Sĩ, khám phá Thuỵ Sĩ

     

    Tư vấn miễn phí

    Để lại số điện thoại
    để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

    Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
    1900 7060

    Gọi ngay
    Zalo chat